ขึ้นภาษีสุรา-ยาสูบ-ไพ่ มีผล 16 กันยายน แต่ละอย่างราคาเท่าไหร่ ไปดูกัน

ปรับโครงสร้างภาษีสุรา ยาสูบ ไพ่ เตรียมประกาศใช้เป็นทางการ 16 กันยายน 2560 คณะรัฐมนตรี ย้ำไม่กระทบผู้บริโภค เพราะเก็บภาษีตามความฟุ่มเฟือยและผลกระทบต่อสุขภาพ

ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบปรับโครงสร้างภาษีสุรา ยาสูบ และไพ่ ภายใต้ พ.ร.บ.สรรพสามิต ฉบับใหม่แล้ว และจะประกาศให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 กันยายน 2560 ส่วนรายละเอียดของอัตราภาษีนั้น จะมีการแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เนื่องจากต้องรอประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาก่อน

ขึ้นภาษีสุรา-ยาสูบ-ไพ่ มีผล 16 กันยายน แต่ละอย่างราคาเท่าไหร่ ไปดูกัน

การปรับโครงสร้างภาษีสุรา ยาสูบ และไพ่นั้น เป็นการพิจารณาเก็บภาษีตามความฟุ่มเฟือยและตามราคาจำหน่าย ซึ่งจะทำให้สินค้าที่มีราคาขายแพงต้องเสียภาษีในอัตราที่สูงกว่าสินค้าราคาถูก รวมถึงเก็บตามปริมาณที่มีผลกระทบต่อสุขภาพด้วย ซึ่งมองว่าไม่ได้เป็นการเพิ่มภาระให้ผู้ประกอบการและผู้บริโภค

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า จะต้องบังคับใช้การปรับโครงสร้างภาษีสุรา ยาสูบ และไพ่ ให้ทันภายในวันที่ 16 กันยายน นี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี โดยโครงสร้างภาษีใหม่นั้น มีสาระสำคัญดังนี้

1. บุหรี่
เปลี่ยนการจัดเก็บจากราคาหน้าโรงงานมาเป็นราคาขายปลีก คิดตามมูลค่าและปริมาณ เช่น จากเดิม 3 บาทต่อมวน เพิ่มขึ้นเป็น 5 บาทต่อมวน โดยยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

Loading...

2. สุรากลั่น
คาดเก็บภาษีเพิ่มจากเดิม 1.5 เท่า เช่น สุรากลั่น 35 ดีกรี เก็บเพิ่มเป็นขวดละ 312 บาท จากเดิมขวดละ 160 บาท

3. สุราแช่
คาดเก็บเพิ่มจากเดิม 0.5 เท่า เช่น เบียร์ 35 ดีกรี เก็บเพิ่มเป็นขวดละ 78 บาท จากเดิมขวดละ 41 บาท

4. ไวน์
ไวน์ขนาด 12 - 15 ดีกรี คาดเก็บเพิ่มเป็นขวดละ 51 - 1,400 บาท จากเดิมขวดละ 225 บาท ซึ่งจะขึ้นอยู่กับราคาจำหน่ายต่อขวด


ที่มา: kapook

แสดงความคิดเห็น
Loading...