สุดอนาถา!! แม่เฒ่าขาพิการ เหลน 6 คน หลานสะใภ้ป่วยทางจิต ปล่อยตามยถากรรม วันไหนมีกินก็พออยู่ได้ วันไหนไม่มีก็ต้องทน

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ ถ้าเลือกเกิดได้ทุกคนคงอยากเกิดเป็นคนมีเงิน คนรวย แต่ไม่ใช่กับครอบครัวของ หญิงชราอายุ 70 ปี พิการขาข้างขวาด้วน ที่บ้านลาดกระเฌอ ม.12 ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร

โดยอาศัยอยู่กับหลานและเหลนรวม 7 ชีวิต หลานชายต้องรับภาระเลี้ยงทั้งหมด สภาพครอบครัวลำบาก สุดท้ายภรรยาหลานชายคิดมากถึงกับป่วยทางจิต หาเงินรักษาไม่หาย ต้องปล่อยเดินตามถนน หายไปจากหมู่บ้าน ส่วนลูกสาวคนโต อายุ 13 ปี ไม่รู้หายไปที่ใด ทราบแต่ว่ามีครอบครัวที่อำเภออื่น

สุดอนาถา!! แม่เฒ่าขาพิการ เหลน 6 คน หลานสะใภ้ป่วยทางจิต ปล่อยตามยถากรรม วันไหนมีกินก็พออยู่ได้ วันไหนไม่มีก็ต้องทน

หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมคณะครูในโรงเรียน ที่บ้านหลังดังกล่าว พบน.ส.สอน บุตรแดง อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 ม.12 ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร และนายยัน นามสมมติ อายุ 30 ปี หลานชาย ขอสงวนชื่อนามสกุลโดยมีเด็ก ๆ อายุตั้งแต่ 3 ขวบ ถึง 7 ขวบ ที่เป็นเหลนลูกหลานสาว และหลานชาย รวม 6 คน

สุดอนาถา!! แม่เฒ่าขาพิการ เหลน 6 คน หลานสะใภ้ป่วยทางจิต ปล่อยตามยถากรรม วันไหนมีกินก็พออยู่ได้ วันไหนไม่มีก็ต้องทน

ยายสอน กล่าวว่า ตนเป็นคนในหมู่บ้าน อาศัยอยู่กับพ่อแม่แต่เสียชีวิตนานมาแล้ว ส่วนตนยังไม่ได้แต่งงาน เมื่ออายุ 18 ปี ตนประสบอุบัติเหตุรถชนจนได้รับบาดเจ็บ ต้องตัดขาข้างขวาทิ้งทำให้กลายเป็นผู้พิการ โดยอาศัยอยู่กับน้องสาวที่แต่งงานแล้ว เนื่องจากพ่อแม่เสียชีวิตหมด ต่อมาลูกของน้องสาวคือหลานชายของตนชื่อนายยันได้แต่งงานมีครอบครัว และให้ตนมาอยู่ด้วยเพื่อดูแลลูกให้ เพราะไปรับจ้างงานอื่นไม่ได้

ยายสอน กล่าวต่อว่า จนกระทั้ง ภรรยาของนายยันได้คลอดลูกทั้งหมด 3 คน โดยคนโตเป็นหญิงสาว ขณะนี้ อายุประมาณ 13 ปี และมีน้องอีก 2 คน อายุ 3-5 ขวบ ที่ต้องดูแล นอกจากนี้ หลานสาวอีกคนยังได้นำลูกของเขามาฝากให้ดูแลอีก 3 คน ซึ่งทั้งหมดมีอายุไล่เรียงกัน ทำให้ฐานะที่แย่อยู่แล้วลำบากมากยิ่งขึ้น เพราะรายได้มาจากเบี้ยผู้พิการและสูงอายุของตนเท่านั้น เดือนละ 1,300 บาท ส่วนพ่อแม่ของเด็ก ๆ ก็ไม่ทราบว่าหนีไปทำงานที่ใด เพราะไม่สามารถติดต่อได้

สุดอนาถา!! แม่เฒ่าขาพิการ เหลน 6 คน หลานสะใภ้ป่วยทางจิต ปล่อยตามยถากรรม วันไหนมีกินก็พออยู่ได้ วันไหนไม่มีก็ต้องทนยายสอน กล่าวอีกว่า จนในที่สุดภรรยาของนายยันซึ่งมีอาการคิดมากเพราะลำบาก จึงทำให้เกิดอาการป่วยทางจิต กลายเป็นคนควบคุมตนเองไม่ได้ ซึ่งตนเคยพาไปรักษา แต่ก็ไม่มีเงิน พอกลับมาอยู่บ้านก็ป่วยอีก จนขณะนี้ต้องปล่อยไปตามยถากรรม บางวันก็พบเดินตามถนน บางวันก็ไม่พบ ก็ต้องปล่อยไป ตนสงสารเด็กทั้ง 6 คน ที่ขาดพ่อแม่

Loading...

“คิดดูว่าเด็ก 6 คน อายุเท่า ๆ กัน ไม่มีคนช่วย ซ้ำตนยังพิการ จะดูแลได้ขนาดไหน วันไหนมีกินก็พออยู่ได้ วันไหนไม่มีก็ต้องทน สงสารเด็ก ๆ อยากกินขนม อยากกินไอติม คนมาขายก็ได้แต่นั่งมองกลืนน้ำลายลงคอ ตนสงสารเด็ก ๆ บางครั้งถึงกับนั่งร้องให้” ยายสอน กล่าว

สุดอนาถา!! แม่เฒ่าขาพิการ เหลน 6 คน หลานสะใภ้ป่วยทางจิต ปล่อยตามยถากรรม วันไหนมีกินก็พออยู่ได้ วันไหนไม่มีก็ต้องทน

ยายสอน กล่าวว่า ส่วนหลานชายก็ออกรับจ้าง ไม่มีเวลาแม้แต่จะไปตามหาภรรยา ส่วนลูกสาวคนโตของนายยัน อายุ 13 ปี ก็ออกจากบ้านไปนานแล้ว ไม่รู้จะไปที่ใดทราบแต่ว่ามีครอบครัวแล้ว เกรงว่าจะถูกไปในทางไม่ดี ส่วนเด็กก็ลำบาก สภาพอากาศหนาวต้องทนผิงไฟ และขาดเสื้อผ้า

ด้าน ครูจากโรงเรียนคนหนึ่ง กล่าวว่า พวกตนก็ช่วยกันตามสภาพ เพราะที่นี่แม้จะเป็นเขตอำเภอเมือง แต่อยู่บนเทือกเขาภูพาน มีลูกศิษย์ตัวเล็กบางวันเขาก็ไม่ไปโรงเรียนต้องมาตาม จึงได้พบกับสภาพที่เป็นอยู่ เห็นแล้วก็น่าสงสาร ก็ช่วยได้ตามที่จะช่วย ถ้าหากท่านเห็นแล้วว่าน่าจะอยู่ในส่วนที่ช่วยได้ก็อยากขอความเมตตา ช่วยพวกเขาด้วย เพราะลำบากจริง

สำหรับท่านที่มีเมตตาจิตอยากให้ความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่ครูโรงเรียนบ้านลาดกะเฌอ ต.ห้วยยาง อ.เมืองสกลนคร หรือส่งเข้าบัญชี น.ส.สอน บุตรแดง บัญชีเลขที่ 985-0-57281-7 ธนาคารกรุงไทยสกลนคร หรือประสานนายรำลึก อิงเอนุ ปลัดอบต.ห้วยยาง อ.เมืองสกลนคร เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป


ที่มา: khaosod

แสดงความคิดเห็น
Loading...