ขอทานยุค 4 G!! การบริจาคเงินรูปแบบใหม่ ไม่มีเงินสดไม่เป็นไร ขอแค่มีสิ่งนี้พอ!!

ปัจจุบันนี้มีหลายประเทศเริ่มพัฒนาระบบการจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์ เพื่อให้กลายเป็นประเทศที่ไร้เงินสด ซึ่งในประเทศไทยเองก็กำลังเตรียมปรับตัวเข้าสู่สังคมที่ไม่ต้องใช้เงินสดเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือการนำเทคโนโลยีการจ่ายเงินง่ายๆ แค่เปิดแอปโมบายแบงกิ้ง แล้วสแกน “QR Code” ก็จ่ายเงินได้เลย

เมื่อสื่อจีนรายงานเรื่องราวของ เหล่าขอทานยุค 4.0 จากมณฑลซานตง ที่กำลังนั่งขอทานอยู่ในย่านท่องเที่ยวและป้ายรับเงินบริจาคจากทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Wechat Wallet, Alipay เพราะที่ประเทศจีนคุณสามารถบริจาคเงินให้กับเหล่าขอทานผ่านการแสกน QR Code ได้แล้ว

ขอทานยุค 4 G!! การบริจาคเงินรูปแบบใหม่ ไม่มีเงินสดไม่เป็นไร ขอแค่มีสิ่งนี้พอ!!

ชายขอทานคนหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อถ้องถิ่นว่า อันที่จริงแล้วตัวเขาเองนั้นไม่ได้เป็นคนที่ QR Code นี้ขึ้นมาเอง แต่ทางครอบครัวและลูกๆ เป็นคนจัดการให้

แต่ดูเหมือนว่าการจ่ายเงินผ่าน QR Code นั้นจะมีอะไรที่นอกเหนือจากการบริจาคเงินธรรมดาๆ แต่ทางบริษัทด้านการตลาดดิจิตอลอย่าง China Channel ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่าขอทานชาวจีนนั้นได้รับเงินจากบริษัทในท้องถิ่นให้ติด QR Code ดังกล่าว

และหลังจากที่ลูกค้าบริจาคเงินให้ขอทานผ่าน QR Code ทางบริษัทก็จะทำการเก็บข้อมูล และจำหน่ายให้กับบริษัทอื่นๆ เพื่อใช้ในการปล่อยโฆษณาสินค้าให้กับลูกค้า

ขอทานยุค 4 G!! การบริจาคเงินรูปแบบใหม่ ไม่มีเงินสดไม่เป็นไร ขอแค่มีสิ่งนี้พอ!!

Loading...

โดยเหล่าขอทานนั้นจะได้ค่าจ้างจากการสแกน QR Code ของลูกค้าประมาณ 0.7 ถึง 1.5 หยวนต่อครั้ง (ประมาณ 3.5 ถึง 4.5 บาท) ซึ่งถ้าหากทำงานประมาณ 45 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ พวกเขาจะได้ค่าตอบแทนประมาณ 4,536 เหรียญ (ประมาณ 22,680 บาท) ต่อเดือนเลยทีเดียว

การใช้จ่ายผ่านระบบดิจิตอลนั้นกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วในประเทศจีน โดยในปี 2016 ที่ผ่านมาในประเทศจีนนั้นมีการจ่ายเงินผ่าน QR Code มากกว่า 12 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

ชมคลิป


ที่มา: CatDumb

แสดงความคิดเห็น
Loading...