ข้อดีของการอาบน้ำเพื่อให้ผิวสวย

อาบน้ำเพื่อบุคลิกภาพ

วัตถุประสงค์หลักของการอาบน้ำคือ การกำจัดคราบไคลและกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกจากร่างกาย กลิ่นจากต่อมเหงื่อหรือต่อมอะโพไครน์ (Apocrine Gland) ขับเหงื่อ ซึ่งเป็นของเสียออกมาจากร่างกาย มีคุณสมบัติเป็นได้ทั้งไขมัน แป้ง โปรตีน ที่ล้างด้วยน้ำอย่างเดียวไม่ออก และเมื่อเหงื่อทำปฏิกิริยากับจุลินทรีย์บนผิว ก็จะเกิดเป็นกลิ่นตัวขึ้นนั่นเอง จึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เพื่อขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

ข้อดีของการอาบน้ำเพื่อให้ผิวสวย

อาบน้ำเพื่อผิวสวย

ประเทศไทยมีสภาพอากาศแบบร้อนชื้น ทำให้แบคทีเรียเติบโตได้รวดเร็ว หากไม่คอยชำระล้างร่างกาย ไม่ถึง 24 ชั่วโมงก็จะเกิดกลิ่น ตามมาด้วยปัญหารูขุมขนอุดตันจนเกิดเป็นสิวตามมา หมอจึงแนะนำให้อาบน้ำอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง

ข้อดีของการอาบน้ำเพื่อให้ผิวสวย

Loading...

ที่สำคัญคือ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่าความเป็นกรด-ด่างเหมาะสม อย่างที่เคยบอกไปว่า ผิวของคนเราต้องการสภาพที่ค่อนข้างเป็นกรด ถึงจะมีสมดุล แต่สบู่ทั่วๆ ไป มักมีค่าพีเอชเป็นด่าง เพื่อให้เกิดแรงตึงผิว ชำระล้างไขมันได้ดี เราจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากไขสบู่ (Soap Free) มีค่าใกล้เคียงกับผิวธรรมชาติ ไม่ทำลายแบคทีเรียดีบนผิว แต่สามารถทำความสะอาดผิวได้เช่นกัน ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป และมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกสรรค่ะ

ข้อดีของการอาบน้ำเพื่อให้ผิวสวย

และสุดท้าย หากเราไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรง (มีความเป็นด่างสูง) จนไปทำลายจุลินทรีย์ดี (Normal Flora) ที่อยู่ตามผิวหนังรวมถึงจุดซ่อนเร้น เชื้อราหรือแบคทีเรียจากภายนอก ก็จะไม่สามารถมารบกวนร่างกายของเราได้ง่ายๆ


ที่มา: haijai

แสดงความคิดเห็น
Loading...